Chủ nhật, 28/04/2024

Thứ hai, 01/02/2016 Đã xem: 18

I. TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ

1- Sản xuất công nghiệp

Ước tính giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá cố định 94) trên địa bàn thành phố Ninh Bình tháng 10 đạt 202,5 tỷ đồng, tăng 17,3% so với cùng  kỳ năm trước. Trong đó doanh nghiệp nhà nước đạt 35,8 tỷ đồng, tăng 1,9%; Doanh nghiệp tư nhân đạt 136,8 tỷ đồng, tăng 21,3%; doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đạt 2,5 tỷ đồng, tăng 43,7; kinh tế cỏ thể đạt 27,3 tỷ đồng, tăng 18,9%.

Tính chung 10 tháng năm 2012: Giá trị sản xuất (theo giá cố định 94) trên địa bàn thành phố ước đạt 1.812,5 tỷ đồng, tăng 13,7%. Trong đó doanh nghiệp nhà nước đạt 351,9 tỷ đồng, tăng 0,8%; doanh nghiệp ngoài NN đạt 1.213,2 tỷ đồng, tăng 16,4%; doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đạt 22,4 tỷ đồng, tăng 39%; kinh tế cá thể đạt 225 tỷ đồng, tăng 20,8%.

2- Vốn đầu tư  xây dựng cơ bản.

Thực hiện vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn thành phố Ninh Binh tháng 10 năm 2012 ước đạt  63,9 tỷ đồng, tăng hơn so với thực hiện tháng trước 2 tỷ đồng.

Trong tháng có 1 công trình khởi công xây dựng mới: Sửa chữa và cải tạo cầu Trà Là với tổng mức vốn đầu tư 5,2 tỷ đồng (nguồn vốn thành phố đầu tư)

Tính chung 10 tháng năm 2012: Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản ước đạt 855,4 tỷ đồng. Trong đó: Vốn ngân sách nhà nước ước đạt 55,9 tỷ đồng, chiếm 6,5% (ngân sách thành phố 48,5 tỷ đồng, ngân sách xã, phường 7,4 tỷ đồng); vốn huy động đóng góp  của tổ chức, DN ngoài nhà nước và của hộ dân cư đạt 799,5 tỷ đồng, chiếm 93,5%. Từ đầu năm đến nay đó có 15 công trình khởi công  xây dựng mới và 6 công trình hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng với tổng trị giá tài sản cố định mới tăng là 4,6 tỷ đồng.

3. Thương mại, giá cả:

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội tháng 10 ước đạt 510 tỷ đồng, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 10 tháng năm 2012: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội trên địa bàn thành phố ước đạt 4.450 tỷ đồng tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cả thị trường trong tháng có xu hướng tăng mạnh ở một số nhóm hàng, mặt hàng chủ yếu như: Dịch vụ ăn uống, nhà ở, điện nước, chất đốt, vật liệu xây dựng, thiết bị và đồ dùng gia đình, hàng may mặc, giầy dép... so với tháng trước, cụ thể là:

4. Sản xuất Nông nghiệp:

a. Trồng trọt: Trong tháng, bà con nông dân tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa vụ mùa và gieo trồng cây vụ đông 2012 - 2013 đảm bảo khung thời vụ tốt nhất. Tính đến nay đó thu hoạch trên 70% diện tích lúa vụ mùa; dự kiến đến 25/10 toàn thành phố thu hoạch xong. Qua kết quả thăm đồng, đánh giá năng suất lúa vụ mùa của các HTX và các ngành chức năng; năng suất lúa trên địa bàn thành phố ước đạt trên 54 tạ/ha, tăng 1 tạ/ha so với vụ mùa năm 2011.

Theo kế hoach toàn thành phố phấn đấu gieo trồng 510 ha cây vụ đông. Tính đến nay, toàn thành phố diện tích cây vụ đông đó trồng được 275 ha. Trong đó: Cây ngô đạt 100 ha, cây khoai lang đạt 10 ha, bí xanh đạt 5 ha, hoa các loại đạt 10 ha, cây rau các loại đạt 150 ha. Hiện tại, thời tiết đang diễn biến thuận lợi, thu hoạch lúa xong cần tập trung làm đất, lên luống, khơi thông dòng chảy và gieo trồng ngay cây vụ đông đảm bảo khung thời vụ tốt nhất.

Cùng với việc thu hoạch lúa vụ mùa, gieo trồng cây hàng năm vụ đông, các địa phương chỉ đạo các HTX và bà con xã viên thực hiện công tác thủy lợi nội đồng, khơi thông dòng chảy: Tính đến nay toàn thành phố đã nạo vét, làm thủy lợi nội đồng được 35.000m­­3 đất; các HTX có khối lượng đào đắp  đạt cao là HTX Hoàng Sơn 5.800m3, HTX Phúc Trung 4.800 m3, HTX Yên Khoái 4.570 m3, HTX Ninh Nhất 4.000m3,…

b. Chăn nuôi

Chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm có sự biến động tăng giảm cụ thể: Đàn trâu tăng cao; đàn bò giảm so với năm trước. nguyên nhân đàn trâu tăng do nhu cầu tiêu dùng và giá cả tăng cao. Đàn bò giảm chủ yếu do diện tích đất nông nghiệp tiếp tục bị thu hẹp để phát triển cơ sở hạ tầng đô thị, các hộ chăn nuôi không còn địa điểm, điều kiện chăn thả;  chi phí vật tư, giống đầu vào tăng và ở mức cao, giá bán sản phẩm chăn nuôi thấp, chăn nuôi không có lãi hoặc lãi thấp; chăn nuôi lợn giảm (đa số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ) do thiếu vốn, kém hiệu quả, lỗ đã chuyển hướng sang SX kinh doanh khác cho phù hợp. Tuy nhiên nhiều hộ nông dân có điều kiện tập trung nguồn lực phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô tập trung, số lượng lớn về cơ bản vẫn duy trì tổng đàn, nhất là đàn gà thu được lợi nhuận khá, tiếp tục duy trì và phát triển sản xuất.

II. VĂN HÓA - XÃ HỘI

Công tác văn hoá tập trung vào tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương 3 tháng cuối năm 2012, kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Hội liờn hiệp phụ nữ Việt nam; tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làn theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng và phát triển thành phố Ninh Bình thành đô thị loại II vào năm 2015 và các phong trào thi đua yêu nước, ,....Hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng nh­ư viết tin bài, phát thanh trên đài truyền thanh 3 cấp, biển panô, băng zôn, khẩu hiệu quảng cáo trực quan sinh động.... Công tác bảo đảm an ninh trật tự xã hội - ATGT tiếp tục tăng cường, số vụ tai tệ nạn xó hội trên địa bàn giảm đáng kể, các tuyến đường văn minh đô thị được duy trì, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xã hội và an toàn giao thông như đi sai luồng đường, không đội mũ bảo hiểm, uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện, chở quá người theo quy định, vượt đèn đỏ…../.

Nguyễn Yên Sơn